Double Shaft Motor Tamiya | มอเตอร์ 2 หัว สำหรับ MA Chassis

มอเตอร์ Double Shaft ของ Tamiya ดีอย่างไร ? เล่นยากไหม ?

ลองศึกษาเรื่อง การแต่งรถ Mini4Wd ของ Tamiya มานานพอสมควร พอได้ข้อสรุปคร่าวๆ คือเรื่อง แรงบิด ของ มอเตอร์ ที่เราต้องเรียนรู้ก่อน
เมื่อคืน ผมได้ลอง SET รถ เล่นบนรางคนเดียว อากาศหนาวเย็นสบายมาก ลองได้ใช้ Hyper Dash 3, และก็ มอเตอร์ March-Dash ท่ี่เป็นตูดสีแดงเหมือนกัน แต่การ Set รถที่แตกต่างกัน ทำให้เข้าใจเรื่องแรงบิด และ รอบของ มอเตอร์ได้บ้าง ที่นี้ ก็มาเรื่องของการ พัฒนา Balance และ ลดแรงเสียดทานของ Gear และ ชุด Roller. เมื่อคืน ผมยัด อะไหล่มั่ว เพราะขี้เกียจคำนวณ เลยให้ตัวแปลของ March-Dash คือ น้ำหนักรถเบากว่า (ประมาณ 147 Grams) ส่วน Hyper Dash 3 น้ำหนักรถอยู่ที่ 169 Grams ซึ่ง Set Roller มาอย่างดี และ ทั้งสอง ใช้ เฟืองทด High Speed สีเขียว เหมือนกันครับ

แนะนำลองเข้าไปชม : Motor Tamiya เพื่อศึกษา แต่ละตัว ว่ามัน ให้ความแตกต่างอย่างไร และ วันนี้ผมจะลองหาข้อมูล เกี่ยวกับ มอเตอร์ Double Shaft ดู เพราะว่า เล่นลด Chassis MA มานาน พอจะมีประสบการณ์ การ Set รถ แบบ Standard กับเขาบ้างแล้ว แต่ก็ยังไม่เก่ง อาศัย อาไหล่แท้ๆ แล้ว ดูตาม Youtube เอาครับ

ต่อไป คือ การ Break-In มอเตอร์

ผมดูหลายๆ Clip ใน Youtube พบว่า มีหลายแหล่ง แม่งโครต ซาดิสต์ คือ ทำเอามันส์ ไม่ได้มีหลักการรองลับอะไรเลย – บ้างก็ Tune Motor ตามความเชื่อ ต่อๆกันมา ทำให้ เราไม่มี Knowledge ที่แท้จริง ในเรื่อง ของการ พัฒนา รอบ และ กำลังของ Motor ที่สมเหตุสมผล โดยเฉพาะ เวลาไปเล่นที่ราง เราจะได้ สูตร พิศดาล แปลกๆ ตามความเชื่อของคน คือแบบว่าเล่นเอามันส์ . Setup รถ แบบ ให้เร็วไว้ก่อน แล้วาแก้ไม่ให้หลุดราง ไปๆ มาๆ รถหนักไปเรื่อยเลย ใส่ตุ้ม จนหา Balance ไม่พบ
สุดท้าย ก็กลับมาเรื่อง Simple อย่างเช่น ลดกำลังถ่าน อะไรแบบนี้ — ซึ่ง ตอนไปแข่ง Japan Tournament เห็นว่า กฏ (Regulation) คือ วิ่งกี่รอบ จะมีถ่านมาให้ 3 หรือ 2 ชุด แถมเป็น Alkaline ด้วย พวก รุ่น GT.

แบบนี้ ถ้าไม่ฝึก เรียนรู้เรื่อง มอเตอร์ แบบเข้าใจอย่างถ่องแท้ ทำไปทำมา กลายเป็นว่า แต่งเอาแรง วิ่ง Drag สนุกเอามันส์ เหมือนไปเล่น รถก้างในวัยเด็ก แบบนั้นไป .

ผมเลย แนะนำ ให้ลอง มาศึกษา จาก บทความนี้ครับ เขา เขียน อธิบายอย่างละเอียดเลยนะ แอบไปเจอมา 2. Initial Results: Motors Running at 7.2 and 6 V

อันนี้ พอลองได้ไปอ่าน บทความนี้มา ทำให้กระจ่างถ่องแท้เลย เรื่อง 7.2 Volt และ 6 V. Break-in Experiment สำหรับ Motor.

ตามภาพ ที่เห็นเลยครับ >

เพลินเลย ไปเจอแหล่งที่เขาทดลองให้เห็นจริงแล้วพบว่า หากเรา Break-In Motor เกิน 3 Volts ไปแล้ว อายุของ Motor จะลดลงมากกว่า 1/4 อย่างรวดเร็ว ลองอ่านใน FA-130RA – Mabuchi Motor (PDF)

โดยส่วนใหญ่แล้ว Motor จะมี Operation Time เมื่อใช้งานไม่เกิน 3 Volts ประมาณ 80 ชั่วโมงครับ

ใครเล่นแค่ 20 ชั่วโมง หรือ 10 ชั่วโมง แล้ว เปลี่ยน Motor ก็ลอง Break-In ไปสัก 6-7 Volts ครับ ยัดไป 50 Mins Motor อาจพังได้

มอเตอร์ธรรมดา ที่ผลิตจาก Tamiya
Tamiya 980112M Mabuchi FA-130 Motor

Operating voltage: 1.5-3 V
รอบหมุน เมื่อใช้ไฟ 3 Volts = 12,300 RPM
Stall current at 3 V: about 2.10 A
Stall torque at 3 V: about 36 g-cm

 

mini4wd

Related Articles

0 Comment

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.