การ Break-in Motor Tamiya mini 4WDs (Atomic Tuned2 PRO.)

หลังจากที่ เจอรางกระโดด จึงต้องศึกษา Chassis MA ทั้ง 2 คัน เพื่อ ปรับหาสมดุลย์ของรถ
โดยเรายังคงเล่น รถ Tamiya แบบ Standard. กฏของ Standard ต่างจากการตัดแต่งโครงหรือแบบ J-CUP ตรงที่ Motors ระดับสูงสุด คงจะเป็น Motor แบบ Atomic.
ความสนุกของ การเล่น Motor แบบ Atomic คือมัน มีความอึด ถึกๆ แบบ ประหลาด (บางท่าน ชำนาญ จะเล่น Motor เหลือง) ซึ่งทางผมเอง ยังนิยมใช้ Atomic Tuned 2 (PRO.)
โดย ตอนนี้ ราคาของ Motor Atomic Tuned 2 Pro. อยู่ที่ 130 บาท. (ณ วันที่ 21 กันยายน 2561)

ทำไม เราต้อง Break-in Motor.

ผมได้เคยไปดู Clip เกี่ยวกับการ Monitoring Motor ตอนที่เขา Tuning Torque และ เพิ่มแรง rPM ทำให้เรารู้ว่า การ Break-in Motor มันสามารถ เพิ่ม Performance ได้ราวๆ 15-25% เลยทีเดียว แต่ปัญหาคือตรงนี้ครับ

หาก ใส่ Voltages ไปน้อยๆ เช่น 3.5 V – 7.2 V. กำลังดี ใช้การ Brak-in ประมาณ 5 นาที ให้สนามแม่เหล็ก และ สะพานไฟ ข้างใน (Brush) ทำงานได้ เหนี่ยวนำแรงได้ดีขึ้น

 

หากใส่ Volt มากกว่า 7.2 V. Motor จะเริ่ม Burn หรือ พวก สายขดลวดทองแดงข้างใน ทำปฏิกิริยา ไฟฟ้าและเคมี ทำให้ร้อนมาก การเหนี่ยวนำสูง พวก Professional จะซื้อ Motor มาตุนไว้ 10-20 อัน แล้ว ทำการ Break-in ไปพร้อมๆกัน

โอกาสได้ Motor ที่ใช้แข่งขันได้ดี จะมีแค่ 1-2 อันที่ผ่านการ Break-in — (ว่าแล้วนึกถึง เกมส์ออนไลน์ ที่ตีดาบแตก หรือ ตีบวก 8++) อะไรแบบนี้

 

เทคนิค การ Break-in แบบ ปลอดภัย ผมก็ได้ไปเจอ อันนี้ ของคุณพี่ชาว ฟิลิปินส์ จัดมาให้ดูครับ > [Youtube Clip – Break-in Motor Safety Way + Clean.]

อีก Clip นึงที่ไปเจอ ผมชอบวิธีนี้มากกว่า ทำให้ สนามแม่เหล็กเหนี่ยวนำได้ดีขึ้น แต่ก็ทำให้อายุการใช้งานของ Motor ลดลง > [Youtube Clip – Break-in Motor Light Dash Pro.]

mini4wd

Related Articles

1 Comment

One Reply to “การ Break-in Motor Tamiya mini 4WDs (Atomic Tuned2 PRO.)”

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.