มอร์เตอร์ Torque Tuned 2 ของ Tamiya สีส้ม

มอร์เตอร์ ชนิดต่างๆ สำหรับ mini 4wd – Tamiya

หลังจากที่ผมหัดเริ่มเล่น รถของเล่น Mini4WD ของ TAMIYA อย่างจริงจังแล้วนั้น ทำให้ผมเริ่มต้นศึกษา การใช้งาน Motors ชนิดต่างๆ และผมได้เขียนเรียบเรียง ประสบการณ์ หารใช้ Motor ในแต่ละรุ่น ที่แตกต่างกันออกไป

ก่อนอื่น โปรดทำความเข้าใจใน Motor ทั้ง 2 กลุ่ม ใหญ่ๆ ทั้ง Double-Shaft และ Single-Shaft ได้ที่ Tamiya Motor Setup Guide

ผมพยายามจะเขียนกล่าวถึง ชนิด และ การใช้งาน โดยไม่ได้มุ่งเน้นการแข่งขัน หรือเอาชนะใครเป็นหลักครับ ผมพยายาม ศึกษา ว่า มอเตอร์ แต่ละรุ่น ให้ผลลัพธ์ กับการใช้งาน การตกแต่งรถ ในเรื่องของสมถนะที่เปลี่ยนแปลงไป เพื่อทำความเข้าใจ สิ่งที่ มอเตอร์ แต่ละรุ่น ทำงานของมันอย่างไร เพราะผมพยายามหาอ่านศึกษาหาความรู้ในเว็บบอร์ดต่างๆ ในประเทศไทย ทุกคนจะเน้นพุ่งเป้าไปที่ มอเตอร์ แดง-ดำ หรือ Hyper-Dash เสียเป็นส่วนใหญ่ เพราะ สมรรถนะของมันสูงมาก สำหรับมืออาชีพ ที่ Tune รถเก่งๆ แล้ว แต่หากท่านผู้อ่าน เป็น Noob แบบผม เล่นแต่งสนุกๆ ไม่เอาชนะใคร เพียงแต่ ศึกษา กระบวนการทำงานของมัน เพื่อฝึกทักษะการ Tune รถ Tamiya ก็มาศึกษาในเว็บ Blog ของผมได้เลยครับ ผมจะ Research ให้อย่างละเอียด

JR Torque-Tuned 2 Motor (มอเตอร์ส้ม)

หลังจาก ที่ผมลองศึกษา เรื่อง แรงบิด ของมอเตอร์ ทั้งของเล่น และ เรื่องเครื่องกล และสนามแข่งรถจริงๆ ทำให้เข้าใจเรื่อง แรงบิดว่าเป็นส่วนสำคัญมากกว่า เรื่องรอบ
มอร์เตอร์สีส้ม ที่เห็นในภาพนี้ ชื่อว่า Torque Tune 2 ผมเองก็ซื้อมาติดบ้านไว้แล้ว ถ้าเทียบเหมือนขับรถเกียร์ Auto ก็เหมือนเราเปลี่ยนจาก Gear D เป็น Gear 2, 3 เวลา ขึ้นเนิน ที่มีองศาชัน
การ Tune รถของเล่น Mini 4WD ไม่ใช่แค่ พยายามทำให้รถเร็วในทางตรง เพราะหาก การออกแบบสนามในแต่ละ สัปดาห์ จะมี การวาง ทางโค้ง และ เนินขึ้น แถมบวกด้วย เนิน ที่ตามด้วยทางโค้ง แล้วโค้งชัน หรือ โค้ง U-Turn ไอ้พวกนี้ ควรหาจุด Optimal เพื่อหาความเร็วที่เหมาะสมในการเข้าโค้ง และ การทำรอบ หรือ เร่งหลังจาก ความเร็วตก เมื่อมีการ กระโดด – ฉนั้น สำหรับผู้เล่นที่ฝึกเบื้องต้น อย่างไปทำตาม มืออาชีพเร็วจนเกินไป เพราะจะทำให้เรา Tune รถไม่เก่ง ไม่เข้าใจเรื่องการทำความเร็ว การเข้าโค้ง การลดทอนน้ำหนักของรถ เพื่อให้ การปรับสมดุลย์ ได้เหมาะสมกับสภาพสนาม คนที่จะเล่นรถ Tamiya เก่งๆ คือควรจะ ศึกษา การแปลเปลี่ยนพวกนี้ ไม่ใช่เรื่องของการ Tune รถให้เทพ ครับ เพราะ พวก เทพๆ ของจริง ไปแข่งที่ญี่ปุ่นหมดแล้ว แล้วคนที่เทพๆ ของจริง เข้าไม่ได้ Tune รถให้วิ่งเร็วที่สุด แต่สิ่งที่เหนือกว่า เขาอ่านเกมส์ของสภาพสนาม Track ออกต่างหาก ว่าจะปรับให้รถมันเร่งรอบเครื่อง ที่จุดใด ไม่ใช่ การทำรถวิ่งเร็วๆ อย่างเดียวครับ แบบนั้น จะถือว่าเสี่ยงกับการเรียนรู้

มอร์เตอร์ Torque Tuned 2 ของ Tamiya สีส้มมอร์เตอร์ ที่ผมอยากจะเขียนถึง อันแรกเลย เป็นมอร์เตอร์ ที่ทำให้เราศึกษา เรื่องรถได้ง่ายสุด เป้นครูได้เลยครับ ใครจะบอกว่า เขาไม่นิยมแล้วก็เหอะ แต่สำหรับ คนที่หัดเล่นใหม่ ผมจะจับคู่ มอร์เตอร์ส้ม ที่ชื่อว่า Torque-Tune 2 กับ มอร์เตอร์ Atom ที่เป็นสี ดำ หรือ สีเทาครับ เพราะ เปลี่ยนแล้ว รู้เลย ตัวนึงเน้น แรงบิด ส่วนอีกตัว มีความ Balance ไม่แรงเกินไป

มอร์เตอร์ส้มเป็น อันแรกที่เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้น สำหรับคนที่ยัง Set รถไม่ค่อยเป็นแบบผมครับ หากใครมีเงินหน่อย ให้ลอง ซื้อ Double Set หมายถึง แต่งรถ ใช้ชุดแต่งรถชุดเดียวกัน แล้ว เปลี่ยนจุดแตกต่างกันแค่ Motor ครับ แล้วใส่สลับคันกันไป พร้อมบันทึกสถิติ ผลลัพธ์ ของการแข่งเอาไว้ แบบนี้คุณจะได้รับความรู้การปรับแต่งอย่างรวดเร็วมากๆเลยครับ
การแข่งมันวัดกันที่ 3 รอบ ในประเทศไทย ยังหา สนามแข่งที่มีมาตรฐาน ออกแบบ ทางยาวๆ ยากครับ คือถ้าออกแบบ ยากๆ โค้งจัดๆ ก็จะโค้งจัดๆไปเลย ด้วยความที่พื้นที่มันมีจำกัด ส่วนใหญ่ มาถึงก็นิยมทางตรงกันเยอะเลย พวก pro มาจัดแข่งกันเพียบ เลยไม่ค่อยมีโอกาสหาคนที่เน้น Standard Tuning มาประชันฝีมือ เจอพวกแต่ง Top เยอะเลย ทำให้ ทำการ testing ลำบาก ต้องไปตอนดึกๆ ที่ไม่ค่อยมีคน ส่วนมอร์เตอร์ส้ม อันนี้ จุดเด่นทางด้านวัสดุ ทำจาก โลหะอย่างดี โดยเฉพาะที่ขั้วแกนของมัน และแรงบิดที่ให้ได้ดี โดยที่ อัตตราการสิ้นเปลืองพลังงานต่ำมาก ตัวนี้ หากสู้สนามที่ไม่เน้นความเร็ว แต่แน้นการแต่ง สมรรถนะ แบบนี้เล่นสนุกเลยครับ เหมาะกับการแต่ง Balance แบบไม่เยอะเกินไปครับ

High-torque motor : มอร์เตอร์นี้ จุดเด่นอยู่ที่ กำลังเร่งสูง เร่งได้ดี การแต่ง เมื่อมี Slope ความชัน หรือ Curve ทำได้ดีเยี่ยม
Volt. Input อยู่ที่ 2.4 – 3.0V.

Torque ที่วัดได้ ประมาณ 1.6-2.0mN-m
รอบ (RPM) : 12,300 – 14,700 ตัวเลขนี้ วัดจาก QA Testing โรงงาน หากซื้อมาแล้ว ก็ต้องทำการ Break In อีกทีครับ
อัตตราการกินพลังงาน ประมาณ 1.7-2.0 A
เฟืองที่หัวมอร์เตอร์ จะไม่ได้แถมมาให้ ต้องไปซื้อเอาเอง

 

JR Atomic-Tuned 2 Motor (มอเตอร์ตูดดำ)

atomic tuned 2 มอร์เตอร์ ทามิย่ามอร์เตอร์ Atomic เป็น มอร์เตอร์ สำหรับ มือใหม่เช่นกัน เพราะมันจะ Balance จุดเด่นของมัน เข้าโค้ง กำลังไม่ตก แรงบิด ทำได้ดี พอๆกับ Torque Tuned (ส้ม) หากเริ่มเล่นรถ Tamiya ให้ลองซื้อ มอร์เตอร์ สองตัวนี้มาเล่นก่อนเลย ก่อนที่จะไปเรียนรู้ Hyper Dash.
มาดู Spec. ของมันครับ
ตูดมันจะมีฝาครอบสีดำ เป็นลักษระเด่น
Input 2.4 – 3.0 Volt
Torque ใน Load ปกติ = 1.5 – 1.8mN-m
รอบ RPM ที่ 12,700 – 14,900
การกินไฟ 1.8 – 2.2A

UPDATE 21 September 2018 – การ Break-in Motor Atomic Tuned 2 Pro.

 

วิธี คำนวน การเปรีบเทียบ มอร์เตอร์ สองอันนี้

Torque ส้ม VS Atom ดำ

ส้ม :: Torque x RPM = 1.6 * 12,300 = 19,680 นำไปหารด้วย น้ำหนัก เป็น kg

ส่วน Atom :: Torque x RPM = 1.5* 12,700 = 19,050 นำไปหารด้วย น้ำหนัก เป็น kg

เช่น หากรถหนัก 210 g = 0.21 kg

ส้ม — Curve Score = 93,714.28

ดำ — Curve Score = 90,714.28

ตรงนี้ ต้องไปหาจุด Optimal Balance ครับ ไว้คำนวณคร่าวๆ ในการใส่ Rollers และ กันชนต่างๆ และ ทำระดับ Break. ซึ่งสมัยนี้ ให้ คำนวณ Down force ดีๆ เราแทบไม่ต้องไป แคร์กับ break เลย การเล่น Torque ไม่ควร ทำ break แน่นๆ ครับ โดยเฉพาะ รถรุ่น MA Chassis ถ้าแต่ง Standard แล้ว แทบไม่ต้องใช้ Break แล้วถ้ามาสุดที่ Atom หรือ เล่น Torque ส้ม ให้ ปรับ Rollers และ วัดตุ้ม คำนวณแรงเหวี่ยง เพราะความสนุกของการ set รถ สาย Torque ไม่ใช่ความเร็วครับ แต่เป็นการเลื้อย และเร่งแซง รถอื่นๆ ในช่วงเข้าโค้งครับ ใครปรับเนียน แบบนี้สนุกเลย แนะนำเล่นสนามโค้งเยอะๆ ครับ ทางตรงอย่าเอาส้มลง อายเขา แหะๆ 😀

 

mini4wd

Related Articles

1 Comment

One Reply to “มอร์เตอร์ ชนิดต่างๆ สำหรับ mini 4wd – Tamiya”

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.